• Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Hữu ích
TỔNG SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 Bản in     Gởi bài viết
Thu thập, tiếp nhận hồ sơ, tài liệu nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh của UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Bố Trạch

Tài liệu lưu trữ là tài liệu có giá trị phục vụ hoạt động thực tiễn, nghiên cứu khoa học, lịch sử được lựa chọn để lưu trữ. Tài liệu lưu trữ bao gồm bản gốc, bản chính; trong trường hợp không còn bản gốc, bản chính thì được thay thế bằng bản sao hợp pháp (Điều 2 Luật Lưu trữ 2011).

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác lưu trữ và giá trị vô cùng to lớn của tài liệu lưu trữ mang lại, trong nhiều năm qua Lãnh đạo UBND huyện, Phòng Nội vụ huyện Bố Trạch đã quan tâm, chú trọng đến công tác lưu trữ hồ sơ tài liệu của các đơn vị phòng ban thuộc huyện. Với sự tham mưu từ Phòng Nội vụ, UBND huyện đã quyết định cấp kinh hằng năm cho công tác chỉnh lý tài liệu. Đến năm 2023, huyện Bố Trạch đã tổ chức chỉnh lý hoàn chỉnh 10 phông tổng số hơn 256,61 mét giá tài liệu và đưa vào bảo quản đảm bảo an toàn đúng quy định và phục vụ cho công tác tra tìm sử dụng tài liệu có hiệu quả. Ngày 19/12/2023, Bộ Nội vụ Ban hành Thông tư 10/2023/TT-BNV về quy định thời hạn bảo quản tài liệu. Để thực hiện nộp lưu tài liệu vào lưu trữ lịch sử theo Kế hoạch UBND tỉnh, yêu cầu đặt ra là cần xác định lại giá trị tài liệu và thời hạn bảo quản đúng quy định, với sự hỗ trợ cán bộ viên chức các phòng chuyên môn của Trung tâm Lưu trữ lịch sử, Phòng Nội vụ huyện đã hoàn thành và tham mưu UBND huyện thành lập hội đồng để nghị Sở Nội vụ thẩm định, phê duyệt Mục lục hồ sơ tài liệu gồm: 10 Phông lưu trữ, 3.855 hồ sơ, 106,1 mét giá tài liệu của UBND huyện và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Bố Trạch.

Quyết định về phê duyệt Mục lục hồ sơ, tài liệu nộp lưu các Phông Lưu trữ huyện Bố Trạch vào Lưu trữ lịch sử tỉnh

Với sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo huyện cũng như Lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Bố Trạch phối hợp Trung tâm Lưu trữ lịch sử đã tiến hành bàn giao và tiếp nhận số hồ sơ, tài liệu nói trên vào Lưu trữ lịch sử theo Quyết định số 158/QĐ-SNV ngày 14/8/2023 của Sở Nội vụ tỉnh.

Viên chức lưu trữ kiểm tra Mục lục tài liệu và hồ sơ tài liệu nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh

Việc thu thập, tiếp nhận hồ sơ tài liệu nộp lưu của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh là một trong nhưng bước vô cùng quan trọng  nhằm góp phần hoàn chỉnh và phong phú thêm thành phần và nội dung tài liệu tại Lưu trữ lịch sử tỉnh; giúp cho việc bảo quản hồ sơ, tài liệu được đảm bảo an toàn theo quy định hiện hành và phục vụ công tác tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu đáp ứng được các nhu cầu nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục của các cơ quan, tổ chức, cán bộ và nhân dân./.

Lê Thị Thiết

Phó Trưởng phòng Thu thập - Chỉnh lý